Kashima , Saga คาชิมะ เมืองการค้าชุมชนกลั่นสาเกสมัยเอโดะ ที่ซากะ คิวชู

Kashima

Kashima (คาชิมะ) อยู่ตอนใต้ของจังหวัดซากะ ห่างจากเมืองฟุกุโอกะ ประมาณ 1.30 ชั่วโมง เมืองคาชิมะเคยเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญตั้งแต่สมัยเอโดะ เพราะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางปากแม่น้ำ เคยเป็นจุดขนส่งสินค้าเชื่อมต่อระหว่างนางาซากิและซากะ และจุดพักสำหรับนักเดินทางในอดีต เลยทำให้มีบ้านเมือง ตึกอาคาร สถาปัตยกรรมโบราณ แบบย่านการค้าสมัยเอโดะ เป็นย่านชุมชนที่เคยรุ่งเรื่องในอดีต

และยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าสำคัญ Yutoku inari ถือว่าเป็นศาลเจ้าอินาริที่สำคัญที่สุด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่นเลย ศาลเจ้าอินาริ ก็คือศาลเจ้าบูชาเทพเจ้าแห่งการเพาะปลูกและการค้าที่รุ่งเรือง นั้นเอง

การเดินทางมาเมือง Kashima

วิธีเที่ยวที่สะดวกที่สุดคือ การเช่ารถขับมาเที่ยว เราจะสามารถขับเที่ยวได้ทั่วถึง ใช้เวลาขับรถขึ้นทางด่วยประมาณ 1.30 ชม.

หรือ สามารถเดินทางด้วยรถไฟด่วนจากฟุกุโอกะ ประมาณ 1.30 ชม. แล้วนั่งรถไฟท้องถิ่นไปตามสถานีที่ใกล้ที่เที่ยวต่างๆ แล้วสามารถต่อรถบัสไปถึงได้

Hizen Hamashuku

Hizan Hamashuku คือย่านชุมชนกลั่นสาเกที่มีชื่อเสียง เป็นย่านการค้าที่มีมานานตั้งแต่ในสมัยมูโรมาจิ (ค.ศ. 1336-1573) ยุคเอโดะ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Hamagawa จะมีทั้งร้านขายสาเก ร้านอาหาร และโรงกลั่นอยู่ 2 โรง ในย่านตลอดถนนจะเป็นพื้นที่ที่มีการอนุรักษ์กลุ่มอาคาร สถาปัตยกรรม ดั้งเดิมที่ยังคงอนุรักษ์เก็บไว้อย่างดี

การเดินทางนั่งรถไฟต่อจากสถานี Hizen-Kashima มาลงที่สถานี Hizen-Hama แล้วสามารถเที่ยวย่านนี้ด้วยการเดินมา หรือเช่าจักรยานปั่นก็ได้

GoogleMap : https://maps.app.goo.gl/HFn4E7atf6EdCrSu5

สถานี Hizen-Hama สถานีท้องถิ่นเล็กๆน่ารัก

ภายในสถานีน่ารัก มีเปียโนวางให้เล่นด้วย

สามารถเช่าจักรยานขี่เที่ยวได้ หรือจะเดินไปก็ได้ไม่ไกลประมาณ 500 เมตรก็ถึงย่านชุมชนสาเกแล้ว

หรือจะเดินก็ได้นิดเดียว

ถนน Sakagura Dori ซึ่งแปลว่าถนนแห่งโรงกลั่นเหล้า ตลอดถนนเต็มไปด้วยอาคารกำแพงสีขาวเรียงราย เป็นสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่ได้อนุรักษ์ไว้

บรรยากาศเงียบสงบ

มีคาเฟ่แอบอยู่ในย่านรีโนเวทจากบ้านเก่า

มีอาคารดั้งเดิมที่อนุรักษ์ไปเดินเยี่ยมชมได้

โรงกลั่นสาเก Kobu ,Mizutake

โรงกลั่นสาเก Kobu ของบริษัท Mizutake ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1688 เป็นโรงกลั่นที่มีชื่อเสียงมายาวนานของเมือง Kashima ทำติดต่อมารุ่นที่ 14 ได้รับรางวัลเหรียญทองจาก IWC (International Wine Challenge) ซึ่งเป็นการแข่งขันที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก และได้รับการยกย่องอย่างสูงมากมาย มีการผลิตสาเกหลากหลายรูปแบบ โดยใช้ผลผลิตในจังหวัดซากะ อย่างข้าวที่ทำสาเกก็เป็นผลผลิตในซากะ น้ำที่ใช้ผลิตคือน้ำใต้ดินคุณภาพสูงจากเทือกเขาทารา นอกจากนั้นยังใช้ข้าวและวัตถุดิบผลิตสาเก คุณภาพสูง เพื่อสามารถผลิตสาเกได้หลากหลายอีกด้วย

Hizenya

เป็นร้านขายสาเกของชุมชน ภายในมีสาเกให้เลือกหลายชนิด แล้วมีแบบหาหยอดเหรียญชิมด้วย และยังมีพิพิธภัณฑ์สะสมของเก่าให้ชมด้านในด้วย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/Y8favEgvBk16rmPh7

แล้วทางโรงสาเก Mitsutake ยังมีคอปแลปกับมังงะสมัยโชวะด้วย อย่าง ฤทธิ์หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ, City Hunter งี้ แปะบนฉลาด เท่มาก ดื่มแล้วรีแอคชั่นจะแบบเห็นเคนชิโร่ บอกว่า Omae wa mo shindeiru! ไหม 5555

หยอดตู้ชิมสาเกได้

ที่ ซากะ จะมีอาหารท้องถิ่นแปลกๆอยู่อย่าง คือ Mutsugoro หรือปลาตีน นั้นเอง ส่วนมาก เอาไปย่าง หรือไม่ก็รมควันเป็นกับแกล้มสาเก ดูหน้าตาน่ากินมากกก

มีพิพิธภัณฑ์สะสมของเก่าด้านใน

Hamasyuku Kitchen

ร้านอาหารในย่าน Hizen Hamashuku ร้านอาหารสไตส์ Home Cooking มีอาหารให้เลือกหลายชนิดโดยใช้วัตถุดิบต่างๆของซากะ แล้วมีสาเกของในชุมชนให้จับคู่ทานกับอาหารด้วย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/XiiuLi8RANwWrM4N6

ชุดไก่ย่าง

ยังมีอาหารให้เลือกอีกหลาย ชุดของทอด ข้าวหน้าปลาไหล อร่อยหมดเลย

Pickled Tazo shop

ร้านขายผักดองเก่าแก่ของย่าน มีผักดองท้องถิ่นที่ไม่เหมือนที่อื่นหลายชนิด ตั้งอยู่ในโรงงานผักดองเก่าแก่ ยังคงใช้วิธีดองแบบดั้งเดิม จะเห็นเครื่องไม้เครื่อง อุปกรณ์ด้านใน สามารถชิมผักดองชนิดต่างๆได้ด้วย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/8ghHwLmTm7b7Cxyi7

HAMABAR

บาร์สาเกตรงสถานีรถไฟ Hizen-Hama มีสาเกหลากชนิดทั้งของในซากะ และทั่วญี่ปุ่นให้ชิม เหมาะมานั่งชิลๆ ระหว่างรอรถไฟ จะให้บาร์เทนเดอร์แนะนำสาเกให้ชิมก็ได้นะ

GoogleMap : https://maps.app.goo.gl/bTe8EdTpHLUCTFsq5

แบบ Tester set

Akane Sasu Hizenhamajuku

Akane Sasu Hizenhamashuku เป็นโรงแรมที่รีโนเวทจากบ้านเก่าในย่านกลั่นสาเก มาเป็นโรงแรมกลิ่นอายญี่ปุ่นโบราณแบบหรูหรา เดี๋ยวนี้ญี่ปุ่นมีโรงแรมแนวนี้ที่รีโนเวทจากบ้านโบราณแอบอยู่ในย่านชุมชนอยู่เยอะ สวยมาก มีโอกาสอยากให้ลองมาพักกัน

จะเป็นบ้านพักลักษณะเกสเฮ้าส์แบ่งออกเป็น 2 ห้องใหญ่ๆ สามารถจองพักแบบห้องเดียว หรือจะทั้งหลังก็ได้ แต่ละห้องจะมีออนเซนส่วนตัว

สนใจพักดูได้ที่ : https://www.akane-sasu.com/hizenhamashuku/

Google Map : https://maps.app.goo.gl/WgUfo7sgmbV7uHUr8?g_st=ic

มีสาเกของชุมชนในบ้านเลย สามารถกินได้ทั้งหมด

ออกมาหลังบ้านจะเป็นสวน

ของในบ้านที่โชว์จะเป็นผลงานของช่างในสาเก และภาชนะต่างๆ ถ้วยสาเก สามารถใช้ได้ทั้งหมด

ส่วนของห้องชั้นบน

มีพื้นที่ห้องนั่งเล่น อ่างอาบน้ำส่วนตัว

ห้องชั้นล่าง

มีอ่างอาบน้ำถีงไม้ขนาดใหญ่ สวยงามมาก

เรายังสามารถสั่งอาหารเช้า มาเสิร์ฟถึงในบ้านได้เลย ตอนเช้าจะมีพนักงานจากร้านอาหารในย่าน มาจัดเตรียมให้เรา มื้อเย็นก็สามารถสั่งได้เช่นกันนะ

หน้าตาอาหารเช้าจัดมาอย่างหรูหรา

Guest House Maru

Guest House Maru เกสเฮ้าส์บรรยากาศน่ารัก ที่เมือง Hizen hama, อยู่ใกล้สถานี เดินไปถนนสายสาเกได้ง่าย บรรยากาศเป็นกันเอง มีเจ้าของมาดูแล และเปิดเป็นคาเฟ่ด้วย มีแบบห้องญี่ปุ่นและห้องเตียงรวมแบบโฮสเทล สามารถพักได้หลายสิบคน

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/65WKkQWYzmBSCdzs7?g_st=ic

พื้นที่ส่วนกลาง

ห้องแบบเตียงรวม มีพื้นที่ทำครัวเล็กๆ และห้องนั่งเล่น

ตอนเช้ามีอาหารเสิร์ฟด้วย เป็นเมนูอาหารเช้าง่ายๆ และกาแฟ เจ้าของมาเตรียมให้เรา

Japanese Kotokoto Hajime Club

ร้านเช่าชุดกิโมโนในชุมชน มีทั้งของชายและหญิง จะนิยมเช่าชุดมาถ่ายในย่านก็เหมาะมากๆ มีหลากหลายมุมให้ถ่ายเข้ากับบรรยากาศบ้านเก่า ชุดกิโมโนและยูกาตะ มีให้เลือกหลากหลาย และรูปแบบก็ยังทันสมัยอีกด้วย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/iY8zjNygUXzfqPGd9

มีชุดให้เลือกเยอะมากๆ

คุณยายมาช่วยแต่งตัวแปปเดียวไม่นานเลย

Yutoku inari Shrine

ศาลเจ้า Yutoku Inari Shrine ศาลเจ้าชินโตขนาดใหญ่อันดับต้นๆของญี่ปุ่น ถือว่าเป็นศาลเจ้าอินาริที่มีความสำคัญ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น ถ้าที่หลายคนรู้จักกันดีก็ที่ศาลเจ้า Fushimi Inari ที่เกียวโต และศาลเจ้า Kasama Inari ในอิบารากิ ศาลเจ้าอินาริ จะเป็นศาลเจ้าเกี่ยวกับการเกษตรและธุรกิจ คนญี่ปุ่นเลยนิยมมาสักการะกันมากมายหลักล้านคนต่อปี มาถึงซากะยังไงก็แต่แวะชมศาลเจ้าแห่งนี้

จากสถานี Hizen-Kashima ต่อรถบัส Kashima Line ไปยังป้าย Yutoku Inari Jinja (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)

พิกัด : https://goo.gl/maps/qehiN7L8MJXcm8516

ผู้คนจะนิยมมาขอพรเทพเจ้าอินาริ เพื่อขอพรเกี่ยวกับการเกษตรและธุรกิจ และยังนิยมมาขอพรสำหรับคู่รักอีกด้วย

ได้บนมีจุดชมวิว และเสาโทริอิเรียงยาวขึ้นไปบนเขา และยังมีสวนญี่ปุ่นที่เข้าไปชมได้ด้วย

Farm Hagakure Kobo

ซากะ ก็เป็นแหล่งปลูกสตรอเบอรี่ขึ้นชื่อในคิวชูเช่นกัน โดยเฉพาะพันธุ์ Saga Honoka หวาน หอมมมมม ที่ซากะก็มีฟาร์มให้เก็บ สตรอเบอรี่จะเริ่มมีให้เก็บประมาณช่วงต้นปี

Roadside Station Kashima

จุดแวะพักรถมีร้านค้าขายของประจำท้องถิ่นของเมืองคาชิมะ และด้านหลังจะเป็นหาดโคลนสามารถทำกิจกรรมได้ในช่วงฤดูร้อน เหมาะสำหรับหาของกิน หรือของฝากติดไม้ติดมือ และก็ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ทะเลอาริอาเคะ สวยด้วย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/fwxbU65kJ14S9UKL6

Gatacco House

แหล่งกินหอยนางรมอร่อยๆ ตัวใหญ่มาก อยู่ข้างกับร้านจุดแวะพักรถ ฤดูหนาวหอยนางรมสด อร่อยมาก ตระกร้าประมาณ 1 กก. 1,200 เยน เจ้าของร้านคนญี่ปุ่นได้ยินเราพูดไทย สวัสดีครับพูดไทยใส่เลย มีภรรยาคนไทยแต่ง 15 ปีแล้ว พูดไทยเก่งเลย ไปอุดหนุนร้านได้นะ

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/q5SyNXrrDo95zt4E8

ไปถึงจะมีเตาให้นั่ง

เลือกหอยตามต้องการ ทั้งตระกร้า 1200 เยน ถูกมาก มีอุปกรณ์ครบทุกอย่าง

Kashima Natural Farm

คาเฟ่ในพื้นที่เกษตกรรมด้านล่างของเขตเหมืองคาชิมะ โซนนี้จะไร่สวน จะมีโฮมสเตย์และคาเฟ่แอบอยู่ มาแถวนี้ต้องขับรถเท่านั้นแล้วนะ ที่คาเฟ่แห่งนี้จะเน้นที่โซบะ มีชาโซบะ ช๊อคโกแลคผสมโซบะ และยังมีสอนการทำโซบะด้วย เจ้าของคาเฟ่เป็นวัยรุ่น สอนวิธีทำโซบะเก่งมาก เสร็จแล้วเรามากินโซบะที่เราทำกัน

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/bPEqDtR4aBjWi4BX6

เรียนรู้วิธีทำเส้นโซบะ และชิมโซบะที่เราทำกัน

Anchanya

Anchanya โฮมเสตย์ฟิลมาเยี่ยมคุณยายที่ต่างจังหวัดท่ามกลางไร่สวนในธรรมชาติของเมือง Kashima, Saga

มาถึงคุณยายก็มาต้อนรับพร้อมเนเนจัง แมวส้มตัวอ้วน คุณยายทำอาหารเตรียมพร้อม เป็นยากินิคุ หุงข้าวเตาฟืนโบราณ อร่อยมากเลย ที่นี้สามารถมาพักได้ แต่ครั้งนี้เรามาแค่ทานข้าวกลางวัน ซากะมีโฮมสเตย์น่ารักๆหลายแห่งเลย น่าไปพักทุกที่

จะมาพักที่นี้ต้องโทรจองและขับรถมานะ สนใจดูได้ทางนี้ https://www.anchanchi.com/about.php

GoogleMap : https://maps.app.goo.gl/vy14PzdgxgP56S9cA?g_st=ic

ยากินิคุ แบบจัดเต็มบรรยากาศชนบทญี่ปุ่น

คุณยายหุงข้าวด้วยเตาฝืน อร่อยมากๆ ทำเป็นข้าวปั้นให้เรากินด้วย

มีน้ำบ๊วยที่คุณยายหมักเองด้วย อร่อยสดชื่น

คุณยายและเนเน่จัง น่ารัก

กลับแล้ว คุณยายกับเนเน่จังมาส่ง น่ารักมากๆ มีโอกาสอยากมาพักที่นี้

Minsuku Mina no Ie

โฮมสเตย์อีกที่ ในย่านเดียวกัน จะอยู่ท่ามกลางสวนไร่ มองออกไปเห็นทะเล ในช่วงฤดูหนาวจะไม่ค่อยมีพืซผักมาก แต่รอบๆจะมีไร่ส้ม เป็นฤดูที่ส้มออกเยอะ บรรยกาศแบบเยี่ยมคุณยายอีกเช่นกัน และจุดเด่นเลยคือเมนูท้องถิ่นของซากะ และเมนูจากหมูป่า ถ้าใครมาญี่ปุ่นอยากให้ลองหมูป่า เพราะอร่อยมากๆ ไม่ได้เหนียวและมันเยอะแบบหมูป่าไทยนะ

สนใจเข้าพักดูได้ทาง : https://www.jalan.net/kankou/spt_guide000000195309/

ที่จะดูเป็นฟาร์มสเตย์ แต่ห้องพักเป็นสมัยใหม่นะ มีห้องน้ำอยู่ในห้องเลย

พื้นที่ครัวและเตาโบราณ

อาหารเย็น คุณยายเตรียมแบบจัดเต็มมาก ได้ลองเมนูท้องถิ่นของซากะเยอะ และเมนูจากหมูป่า อย่างนาเบะหมูป่า กับแฮมเบิร์กหมูป่า อร่อยมาก

อาหารเช้าก็จัดเต็มอีกเช่นกัน

Kappo chuo

ร้าน Kappo Chou เป็นร้านขายเมนูท้องถิ่นของซากะ ที่เมือง Kashima, Saga สามารถหาทานเมนูท้องถิ่นซากะได้ที่นี่ แต่เสียดายเมนูปลาตีน ของที่หากินได้เฉพาะซากะเท่านั้น มีแค่ มิย- กย. เท่านั้น เลยต้องกินเนื้อซากะ กับ ซาซิมิปลาจากซากะแทน เสียดายไม่ได้รีวิวให้ดู

อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ทาง https://kappo-chuo.com/contact.html

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/Jdhoi6BCGsVLPVb39?g_st=ic

เมนูของร้านนี้มีหลากหลายมาก เน้นเมนูของซากะ วัตถุดิบซากะเป็นหลัก

Shiota

เป็นย่านชุมชนการค้าในอดีต มีท่าเรือเล็กๆ บนแม่น้ำ Shiota ท่าเรือแห่งนี้ในอดีตใช้สำหรับการขนส่งสินค้าและพักค้างคืนระหว่างเดินทาง ตลอดถนนเป็นบ้านเรือนสมัยโบราณ ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีการค้าแบบอดีตแล้ว แต่จะมีการรีโนเวทเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ชิคๆแทน น่ามาเดินเที่ยวเล่นมากเลย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/fTmPq61SZTdL48iB8

Milkbrew Coffee

ร้านคาเฟ่ที่อยากแนะนำในย่านเลย ตัวคาเฟ่รีโนเวทจากอาคารโกดังเก่า ที่ยังคงเห็นโครงสร้างเดิม ทำคาเฟ่ได้สวยมาก เมนูของร้านจะเน้นเป็นนมจากฟาร์มของซากะ มีพวกคาเฟ่ลาเต้ ซอฟครีม อร่อย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/VZV1Q8NsSVBNG6to8

บรรยากาศของย่าน มีร้านอาหาร คาเฟ่ชิคๆ อยู่หลายร้านเลย บรรยากาศดี

Hatten Shrine

ศาลเจ้าเก่าแก่ของเมืองนี้ จุดเด่นคือการก่อสร้างด้วยหินที่สร้างมาตั้งแต่โบราณ ทั้งถนนและโทริอิ ถ้าช่วงฤดูฝนจะเห็นมอสขึ้นบนหินชัดเจน

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/Qiur48fM541qWkNfA

Hiraya Onsen

ออนเซนกลางเขาในเมืองคาชิมะ คนญี่ปุ่นนิยมมาออนเซนที่นี้กัน จะมีแบบแบ่งชายหญิง และก็ยังมีออนเซนแบบส่วนตัว อีก 2 ห้องด้วย มองเห็นวิวภูเขาด้านนอก

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/kHSgfPaa7grc7vhn8

Ochi kaki

ร้านอาหารแนวไคเซกิอยู่ติดกับ Hiraya Onsen แบบใครแช่ออนเซนเสร็จแล้ว ก็สามารถทานอาหารที่นี้ได้เลย ที่นี้เสิร์ฟอาหารแบบไคเซกิ ตามฤดูกาล มีวัตถุดิบต่างๆของซากะ บรรยากาศสงบอยู่ท่ามกลางป่าไม้ สวยมากๆ มีโอกาสอยากให้มา

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/ZCnCTucJGdeLn2vm7

หน้าตาอาหารแต่ละอย่างสวยมาก และอร่อยด้วย เป็นมื้อปิดท้ายสำหรับทริปเมืองคาชิมะ ซากะ ครั้งนี้

จบแล้วกับรีวิวเมืองคาชิมะ ซากะ เป็นเมืองที่มีประวัตศาสตร์ยาวนานตั้งแต่สมัยเอโดะที่หลบซ้อนอยู่ในจ. ซากะ มีโอกาสอยากให้แวะมาเที่ยวกัน

รวมคูปองส่วนลดในญี่ปุ่น Donki/ตึกม่วง Takeya/Klook / KKDay /ประกัน Sompo /รถเช่า /Bic Camera

https://www.gographjapan.com/category/คูปองส่วนลดญี่ปุ่น/

Facebook
Pinterest
Twitter
แอด อ้น

แอด อ้น

แอดอ้น แอดมินเพจ Go!Graph Japan เดินทางเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองมากกว่า 50 ครั้ง ไปเกือบทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้ว งอกทริปไปญี่ปุ่นเก่ง สามารถให้คำตอบวิธีเที่ยวญี่ปุ่นได้หลายแบบ ความสามารถแลกเงินเยนเมื่อไร เงินเยนลดทันที