Hita ,Oita เที่ยวเมืองบ้านเกิดของอ.ฮาจิมะ Attack on Titan

Hita ฮิตะ

Hita เมืองฮิตะ เป็นเมืองอยู่ในจังหวัดโออิตะ (Oita) เป็นเมืองเก่าแก่ที่ยังคงเหลือบ้านเรือนสมัยยุคเอโดะอยู่ ตัวเมืองฮิตะ ตั้งอยู่ระหว่างกลางของ 3 จังหวัดพอดี คือ ฟุกุโอกะ โออิตะ และ คุมาโมโต้ ห่างแต่ละจังหวัดเพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้นเอง เลยทำให้เดินทางไปเมืองต่างๆต่อได้ง่าย

นอกจากเมืองเก่าแล้ว เมืองฮิตะยังมีธรรมชาติที่สวยงาม ภูเขา ป่าไม้ ลำธารและออนเซน มีกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย และอาหารท้องถิ่นเลิศรสที่เมืองฮิตะอยากนำเสนอ และเมืองนี้คือ บ้านเกิดของ อ.ฮาจิเมะ อิซายามะ ผู้เขียนมังงะเรื่อง Attack on Titan หรือผ่าพิภพไททัน ที่เป็นมังงะที่ดังไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยอีกด้วย จะมีสถานที่ที่เกี่ยวข้อง หรือสร้างเขียนมาโดยมีตัวละครจาก Attack on Titan ร่วมด้วยนั้นเอง

เราสามารถเดินทางมาเมืองฮิตะได้ง่าย โดยรถไฟจากฟุกุโอกะ เพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้น หรือจะขับรถมาจากฟุกุโอกะก็เพียง 40 นาที หรือจะรถบัสก็มีบริการจากสนามบินฟุกุโอกะเลยเพียงชั่วโมงครึ่ง ซึ่งถ้าให้แนะนำ สำหรับคนมาด้วยรถไฟจะเหมาะเที่ยวแถวๆสถานีย่านเมืองเก่า Mamemadachi แต่ถ้าไปโซนอื่นจะเหมาะสำหรับเช้ารถขับมากกว่า

Amagase Onsen

ออนเซนขึ้นชื่อ 1 ใน 3 ของจ.โออิตะ อีกสองที่ก็คือ ยุฟุอิน และ เบบปุ ที่หลายคนคงคุ้นเคยกันดี ออนเซนอามะงาเซะ จะมีแม่น้ำไหลผ่านระหว่างกลางเมืองโดยมีสะพานแดงเชื่อมต่อกันเป็นสัญลักษณ์แห่งนี้ ตลอดสองฝั่งเต็มไปด้วยออนเซนเรียวกังหลายแห่ง และมีบ่อออนเซนกลางแจ้งที่คนท้องถิ่นใช้กันด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการออนเซ็นของเรียวกังได้เลย

ออนเซนกลางแจ้ง ค่าบริการเพียง 100 เยน

Tashiroya

ร้านขนมญี่ปุ่นเก่าในออนเซนอามะงาเซะแก่เปิดตั้งแต่ปี 1953 ที่นี้ขายขนมญี่ปุ่นหลายอย่าง เช่น โซบะมันจู โดยเฉพาะโดรายากิ ที่นอกจากไส้ถั่งแดงตามปกติแล้ว ยังมีไส้มันหวาน สูตรพิเศษของร้าน ที่หวานเนียนนุ่มกำลังดี แนะนำให้มาทานกัน

Seitenkaku

เรียวกังเก่าแก่อยู่ใกล้บริเวณสะพานแดง มีบ่อออนเซนหลายแบบทั้งกลางแจ้ง และในร่ม แล้วก็มีห้องอบไอน้ำ และซาวน่าหินร้อนอีกด้วย พร้อมเสิร์ฟอาหารไคเซกิ เมนูเด่นคือปลาอะยุย่าง ที่จับได้จากแม่น้ำที่ไหลเมืองนี้นั้นเอง

Sakuradaki

น้ำตก Sakuradaki น้ำตกเลื่องชื่อตั้งแต่สมัยเอโดะ สายน้ำกระเซ็นราวกับกลีบซากุระโปรยปราย จนเป็นชื่อของน้ำตกแห่งนี้

น้ำตกซากุระดากิ เป็นที่ชื่นชอบของนักเขียนและศิลปินตั้งแต่สมัยเอโดะ ได้บรรยายว่าเมื่อสายน้ำตกลงบนชะง่อนหินแล้วกระเซ็นราวกับกลีบดอกซากุระที่กำลังร่วงโปรยปราย มันงดงามจนช่วยชำระร่างกายและจิตใจของเราได้เลย น้ำตกนี้มีความสูงประมาณ 25 เมตร

Oyama Dam

จุดเช็คอินสำหรับแฟนมังงะเรื่อง Attack on Titan เป็นรูปปั้นขนาดเท่าตัวจริงของตัวละคร 3 คน Eren Mikasa และ Armin ที่กำลังตื่นตะลึ่งมองเห็นไททันยักษ์บุกด้านบน เหมือนฉากตอนแรกที่โดนไททันบุกกำแพงเมือง

ที่มีการจัดตั้งรูปปั้น เพราะเมืองฮิตะเป็นบ้านเกิดของ อ.Isayama Hajime ผู้วาดเรื่อง Attack on Titan นั้นเอง เลยจัดทำรูปปั้นตัวละครหลักแหงนหน้ามองเหมือนเห็นไททันยักษ์บุก และสามารถใช้มือถือโหลดแอป ส่อง AR เห็นไททันตามจุดต่างๆได้ด้วยนะ

The Museum Of Attack On Titan In Hita

ตั้งอยู่บริเวณ Mizubenogo Oyama Rest Area ที่เป็นจุดพักรถและขายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ภายในพิพิธภัณฑ์มังงะ Attack on Titan มีจัดแสดงเรื่องราวของอาจารย์ Isayama Hajime รูปต่างๆ หุ่นไททัน จำลองโต๊ะทำงานของอาจารย์ และหนังสือมังงะเล่มใหญ่ที่สุดในโลกด้วย แฟนมังงะเรื่องนี้ไม่ควรพลาด

Osusowake Yasai no Restaurant Matsubara

ร้านอาหารที่นำสารพัดพืชผักผลิตของคนในพื้นที่เมือง ฮิตะ โดยจะเลือกผลผลิตที่มีตำหนิที่ชาวสวนนำไปขายไม่ได้ มาใช้ในร้าน เมนูแนะนำคือ อาหารชุดผัก Osusowake Yasai 780 เยน เท่านั้น เป็นชุดอาหารจากผักทั้งหมดที่มีในวันนั้น มาทำเป็นอาหารให้เราได้ลิ้มรสผักสดใหม่ทุกอย่างในชุดเดียว

Oyama Umeshu

ภูเขา Ooyama เป็นภูเขาขึ้นชื่อในการผลิตบ๊วย หนึ่งในสินค้าชื่อดังก็คือ เหล้าบ๊วย คุณภาพเยี่ยม ได้รับรางวัลมากมาย มีเอาเสิร์ฟในรถไฟสุดหรู Seven Star หรือบนชั้นธุรกิจของ ANA เลยทีเดียว ภายในโรงงานสามารถเยี่ยมชมได้ และมีกิจกรรมเวิร์คช็อปให้ทำเหล้าบ๊วยและบ๊วยไซรัปด้วยตัวเอง แล้วยังมีร้านค้าผลิตภัณฑ์บ๊วยอีกด้วย

Hita Station

สถานี ฮิตะ สถานีหลักของเมืองนี้ด้านหน้ามีป้าย และ AR ไททันลิงให้เล่นด้วย มาถ่ายรูปได้นะ

Cafe Biyori

คาเฟ่ที่ขายพาร์เฟ่ต์แบบเลือกได้ว่าอยากกินอะไรแบบไหน เหมือนราเมงข้อสอบ แต่อันนี้เป็นพาร์เฟ่ต์ข้อสอบ ร้านมีทั้งเมนูที่สั่งได้เลย หรือจะเลือกแล้วแต่เราชอบเลยก็ได้ เป็นพาร์เฟ่ต์เฉพาะของเราเท่านั้น

Caffel Hina no sato

โรงแรมในเมืองฮิตะ อยู่ริมแม่น้ำ Mikuma ช่วงเย็นสามารถนั่งเรือ Yakatabune ชมบรรยากาศของแม่น้ำที่เคยเป็นเส้นทางค้าขายหลักในยุคเอโดะ ช่วงเย็นกับเช้า สวยมากๆ แนะนำไปเดินเล่นกันนะ

Takoman

ร้านโอเด้ง อยู่ใกล้โรงแรมที่พัก เป็นมื้อเย็นทานง่ายๆ โอเด้ง กับเครื่องดื่มเย็นๆ ยังเมนูแนวอิซากายะด้วยนะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/nhrLkP3CJTXuZ7z46

Hita Kusu Regional Industry Promotion Center

ศูนย์แสดงสินค้าคูชูฮิตะ เป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ต่างๆของเมืองฮิตะ โดยของขึ้นชื่อคือรองเท้าเกี๊ยะไม้สนฮิตะ เราสามารถร่วมทำเวิร์คช๊อปทำเกี๊ยะของตัวเองได้ด้วย เริ่มต้นคู่ละ 2,900 เยน (ต้องจองล่วงหน้า)

Mamedamachi

Mamedamachi ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าที่ตั้งอยู่เลียบแม่น้ำคาเก็ตสึ (Kagetsu River) ทางตอนเหนือ เป็นเขตอนุรักษ์กลุ่มสถาปัตยกรรมดั้งเดิมอันล้ำค่าของประเทศ จึงเต็มไปด้วยอาคาร ร้านค้าและงานสถาปัตยกรรมมากมายที่สร้างขึ้นในยุคหลังสมัยเอโดะ ที่นี่มีอีกชื่อว่าเป็น “Little Kyoto” จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการแต่งชุดยูกาตะ เดินเล่นถ่ายรูปสวย ๆ เป็นอย่างมาก

พิกัด : https://goo.gl/maps/BapdS53dYLo4zVYu8

Kuncho Sake Brewery

โรงกลั่นสาเกเก่าแก่ของย่านมาเมะดามาจิ ยังคงใช้วิธีการผลิตแบบโบราณ ความพิเศษคือถุงหมักทำจากไม้สนฮิตะ ของขึ้นชื่อที่นี้ภายในยังมีร้านและคาเฟ่ มีซอฟครีมทำจากเหล้าหวานด้วย ลองชิมกัน

Hita Mabushi Senya

ร้านข้าวหน้าปลาไหลเก่าแก่ ที่มีสตอรี่เต็มไปหมดในทุกขบวนการ ปลาไหลธรรมชาติเท่านั้น ใช้วิธีย่างแบบคาบายะกิ คือผ่าแล้วย่างบนถ่ายด้วยไฟแรงสูงเลย ไม่ต้องผ่านการนึ่งก่อน ข้าวที่ใช้ก็เป็นพันธุ์ท้องถิ่นฮิโนฮิ ใส่ในภาชนะถังไม้สนฮิตะ วิธีทานคล้ายๆ แบบนาโกย่า ที่จะแบ่งเป็นส่วนๆ ค่อยๆทาน กินแบบไม่ปรุงอะไร ต่อมาก็เติมเครื่องเคียง เช่น Yuzu Kosho พริกเขียวผสมยูสุของฮิตะ แล้วสุดท้ายก็ราดน้ำซุปกินแบบโอชะซึเคะ นั้นเอง

Tenryi Hita Hakimono Museum Ashitaya

พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมรองเท้าเกี๊ยะกว่า 4,500 อย่าง มีเกี๊ยะยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น สูง 4.15 เมตร กว้าง 2.10 เมตรให้ดูด้วยนะ

  • การเดินทาง : จากสถานี ฮิตะ เดินประมาณ 15 นาที
  • พิกัด :HTTPS://GETAMUSEUM.COM/

Hita Shoyu

“พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาฮินะ” อยู่ภายในร้านจำหน่ายโชยุและของที่ระลึกชื่อฮิตะโชยุ (Hitashoyu) ตุ๊กตาฮินะเป็นตุ๊กตาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมตั้งโชว์ไว้ที่บ้าน โดยมีความเชื่อในเรื่องของการป้องกันภัยจากอุบัติเหตุและความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ในบ้าน สำหรับภายในพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว มีตุ๊กตาฮิตะกว่า 3,500 ตัวเลยทีเดียวค่ะ ข้างในจัดแต่งได้อลังการสุด ๆ หากใครมีเวลาล่ะก็ลองแวะเข้ามาชมกันนะคะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/5V9V2rbMzWtDCjND8

Hita Gion Museum

พิพิธภัณฑ์รวบรวมรถแห่ของเทศกาล Hita Gion เป็นงานเทศกาล Gion ยิ่งใหญ่ 1 ใน 3 ของคิวชูและมรดกทางวัฒนธรรม ที่ยูเนสโกขึ้นทะเบียน จะจัดช่วงปลายเดือน ก.ค. ของทุกปี

พิกัด : https://goo.gl/maps/ka6CNpmZ3LS1gBBb9

Steak & Tea salon WAKURA

ร้านอาหารและคาเฟ่ที่ตั่งอยู่ริมน้ำมิคุมะ รีโนเวทจากคลังโกดังที่มีไว้เก็บไม้สนฮิตะ โกดังสร้างตั้งแต่ปี 1917 แล้วปรับปรุงเป็นร้านขายเสต็ก และคาเฟ่ ช่วงกลางวัน บ่าย ร้านคาเฟ่จะเปิด พอตกค่ำขายเทปันยากิน ด้วยเนื้อท้องถิ่นของฮิตะ

รวมคูปองส่วนลดในญี่ปุ่น Donki/ตึกม่วง Takeya/Klook /ประกัน Sompo /รถเช่า /Bic Camera

https://www.gographjapan.com/category/คูปองส่วนลดญี่ปุ่น/

Facebook
Pinterest
Twitter
แอด อ้น

แอด อ้น

แอดอ้น แอดมินเพจ Go!Graph Japan เดินทางเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองมากกว่า 50 ครั้ง ไปเกือบทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้ว งอกทริปไปญี่ปุ่นเก่ง สามารถให้คำตอบวิธีเที่ยวญี่ปุ่นได้หลายแบบ ความสามารถแลกเงินเยนเมื่อไร เงินเยนลดทันที