Tokushima เที่ยวโทคุชิมะ เมืองธรรมชาติลึกลับบนเกาะชิโกกุ

Tokushima

Tokushima จังหวัดโทคุชิมะ ตั้งอยู่ในภูมิภาคชิโกกุ ภูมิภาคที่คนไทยอาจจะรู้จักน้อยที่สุด แต่เราอยากบอกเลยว่าที่นี้เหมือนขุมทรัพย์ทางธรรมชาติของญี่ปุ่นที่แอบซ่อนให้คนได้มาค้นหากัน และครั้งนี้เราได้มาที่จ.โทคุชิมะ หลายคนน่าจะรู้จักน้ำวนนารุโตะ และเคยเห็นภาพกัน ก็คือที่ โทคุชิมะ นั้นเอง แต่ที่นี้ยังมีที่เที่ยวที่ยังน่าค้นหาอีกเยอะ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ วัฒนธรรม อาหาร ดีๆมากมาย ให้ได้ไปค้นหากัน

การเดินทางไปจังหวัดโทคุชิมะ

การเดินทางไปโทคุชิมะ มีหลายวิธี แต่เราจะแนะนำจากความง่ายที่สุดของนักท่องเที่ยวคนไทยก่อน

สนามบินที่สะดวกที่สุดในการมา จังหวัดโทคุชิมะ คือ Kansai Airport

  • หรือเดินทางโดยเครื่องบินภายในประเทศ มาได้จากสนามบินหลักๆ ทั่วประเทศ มาลงสนามบิน Tokushima Awaodori Airport แล้วต่อบัสเข้าเมือง หรือลงสนามบิน Takamatsu  แล้วนั่งรถไฟ JR Uzushio ต่อเข้าไปยังจังหวัดโทคุชิมะ
  • ทางรถไฟ อาจจะไม่สะดวกเท่าไร แต่ก็มาได้ ใกล้สุดคือ จากจ.โอคายาม่า ข้ามมาจ.คากาวะ ด้วยสาย Seto-Ohashi Line ลงเมือง Takamatsu ต่อสาย Uzushio เข้าโทคุชิมะ จะเข้าถึงสถานีหลักๆ ถ้าไปตามที่เที่ยวต้องต่อด้วยรถบัสอีกต่อ

แต่วิธีที่สะดวกที่สุดในการเที่ยวจังหวัดโทคุชิมะ คือ การเช่ารถขับเที่ยว เพราะการเดินทางด้วยรถสาธารณะ มีข้อจำกัด ด้วยเส้นทางน้อย และรอบรถบัสน้อย ข้อมูลตารางเวลาเป็นภาษาอังกฤษก็น้อย คนเดินทางด้วยรถสาธารณะเลยต้องหาข้อมูลดีๆ แต่ก็เที่ยวไม่ทั่วถึง เพราะฉะนั้นแนะนำว่า เช่ารถขับโทคุชิมะ ดีที่สุด

สามารถเช่าขับมาได้เลยตั้งแต่สนามบิน Kansai แต่ถ้ามาตั้งแต่สนามบินจะไม่สามารถใช้ San’in-Setouchi-Shikoku Expressway Pass ได้สำหรับคนที่ต้องขับรถเที่ยต่อโซน ชูโกกุ ชิโกกุ แต่ถ้ามาแต่โทคุชิมะ ก็แนะนำแค่ ETC Card ก็พอแล้ว

แล้วถ้าอยากใช้ San’in-Setouchi-Shikoku Expressway Pass เพื่อเที่ยวโซน ชูโกกุ ชิโกกุ ก็แนะนำว่าให้เริ่มเช่ารถขับที่ Kobe เพราะจะเริ่มคลอบคลุมพื้นที่ใช้พาสทางด่วนแล้ว กฏของการใช้พาสทางด่วนคือ ต้องรับและคืนศูนย์บริการที่คลอบคลุมเท่านั้น เราเลยต้องมาเริ่มที่ Kobe

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง https://global.w-nexco.co.jp/en/sep/

ครั้งนี้เราเดินทางมากับการท่องเที่ยว จะบอกตามรายละเอียดแต่ละวันที่ได้ไป เหมาะสำหรับคนที่เช่ารถขับมาเที่ยวสามารถดูสถานที่เที่ยวปรับเปลี่ยนแผนได้เลย

ดูตามแผนที่ของจ. โทคุชิมะ กันก่อนเลย เราจะเริ่มต้นวันแรกที่เมือง Naruto จุดชอมน้ำวันยักษ์นั้นเอง เป็นจุดที่ถ้าขับรถมาขึ้นสะพานมาจากฝั่ง Kobe ผ่าน Awaji และข้ามมา Naruto

วันสองเราจะไล่มาเที่ยวมาเรื่อยๆ ผ่านเมือง Awa มาจบที่ Miyoshi จุดที่ตั้งของ Iya Valley

วันสาม เที่ยวแถว Miyoshi แล้วมาจบที่เมือง Anan

วันที่สี่ เราลงไปถึงจุดล่างสุดที่เมือง Kaiyo จบที่ตัวเมือง Tokushima

และวันที่ห้า วันสุดท้าย ก็วนกลับไปทาง Naruto ขึ้นสะพานกลับฝั่งคันไซ ประมาณนี้สำหรับทริปนี้ เรียกว่าไปทุกฝั่งของโทคุชิมะ เลย

Day 1

วันแรกเรานั่งรถจากสนามบินคันไซ ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ข้ามสะพานแขวนจากฝั่ง Kobe ผ่านเกาะ Awaji ก่อนเข้าสู่เมือง Naruto ของทาคุชิมะ

ข้ามสะพานข้ามเกาะ Awaji มีจุดแวะพักวิวสวย ที่เห็นสะพาน Akashi-Kaikyo ข้ามจากฝั่งโกเบ และที่นี้ก็ของกินเยอะมาก ของดังคือหัวหอม

Hotel RIDGE

จุดแรกเรามาชมโรงแรม Hotel Ridge รร.สุดหรู วิวอลังการเห็นทะเลเซโตะกับสะพาน Naruto สวยมากๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักโรงแรมหรูกับวิวสวยๆ ของอ่าวทะเลเซโตะ ต้องการพักผ่อน เงียบสงบ ธรรมชาติสวยงาม เน้นความผ่อนคลาย อาหารอร่อย วิวสวย

สนใจชมได้ทางนี้ https://hotelridge.jp/

Google Map : https://maps.app.goo.gl/rVYeuCAAksPGrXem9?g_st=ic

ภายในห้องพักมีบ่อออนเซนส่วนตัว

ออนเซนของโรงแรม

California Table

ร้านอาหารฝรั่งเศสของโรงแรม Hotel RIDGE ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของโทคุชิมะ เป็นคอร์สอาหารฝรั่งเศส และยังสามารถชมวิวอ่าวเซโตะได้อีกด้วย

อ่านรายละเอียดเมนูได้ทาง https://hotelridge.jp/california-table/

คอร์สอาหารฝรั่งเศสที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของโทคุชิมะ

French Monster Setouchi Food Art

เป็นคาเฟ่วิวสวยเห็นวิวอ่าวเซโตะ โดยขนมหวานที่ทำจากผลิตภัณฑ์จากโทคุชิมะและเซโตะอุจิ ชาก็ใช้ของโทคุชิมะ หาคาเฟ่วิวสวยๆ กับขนมอร่อยๆ ก็ขอแนะนำเลย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง http://www.frenchmonstar.com/setouchi_foodart/

Google Map : https://maps.app.goo.gl/mDQc5ZAcmr8qE53N8

ขนมหวานที่ทำจากผลิตภัณฑ์จากโทคุชิมะและเซโตะอุจิ อร่อยทุกอย่างเลย

The Otsuka Museum of Art

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มี พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการถาวรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยใช้เทคนิคพิเศษพิมพ์ภาพวาดที่มีชื่อเสียงทั่วโลกไว้บนเซรามิค จำลองขนาดเท่าจริง มีการจำลองผลงานชิ้นเอกกว่า 1,000 ชิ้น ซึ่งทุกชิ้นงานได้รับการอนุญาตแล้ว

ผลงานจำลองเหล่านี้มาจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะกว่า 190 แห่ง ใน 25 ประเทศ และแบ่งงานแสดงตาม ช่วงเวลายุคสมัยและสไตล์ทางศิลปะ ผลงานของศิลปินชื่อดัง เช่น ดาวินชี โมเนต์ แวนโก๊ะ ปิกัสโซ และอื่นๆ

ยังมีการจำลองสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และโบสถ์ในขนาดเท่าจริง เช่น โบสถ์ซิสทีน (Sistine Chapel), วิหารแพนธีออน (Pantheon), มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ (St. Peter’s Basilica)

ถ้าใครชอบชมงานศิลปะ ที่นี้ตอบโจทย์และสามารถใช้เวลาได้นานหลายชั่วโมงในการชมงานศิลปะได้ทั้งหมด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมทางนี้ https://o-museum.or.jp/en/

Googke Map : https://maps.app.goo.gl/5pzh1N6zX1TboFVD9

จำลองมาได้สวยมาก อลังการมาก

ผลงานทุกชิ้นได้การรับรองและเทียบขนาดเท่าของจริง

สวยงามทุกชิ้น

ยังมีจุดให้ถ่ายรูปกันได้ด้วย

ผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงต่างๆ

AoAwo naruto Resort

AoAwo Naruto Resort ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลในเมือง Naruto เห็นวิวทะลเซโตะ รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนทำเลที่สะดวก ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในเมือง Naruto อย่างท่าเรือน้ำวน และ The Otsuka Museum of Art มีสระว่ายน้ำในร่มและกลางแจ้ง และออนเซน มีห้องอาหารถึง 3 ห้อง

และอยากแนะนำโรงแรมแห่งนี้ เพราะบุฟเฟ่ต์คุณภาพดีมาก มีอาหารท้องถิ่นวัตถุดิบจากทั่วโทคุชิมะ โดยเฉพาะเมนูปลาไท หรือปลากระพง ที่มีความอร่อยเป็นพิเศษ เพราะเป็นปลาที่ต้องว่ายทวนกระแสน้ำวน เนี้อเลยมีความกรึบเป็นพิเศษ และยังมีเมนูอื่นๆอีกมากมายให้ได้ลองลิ้มอีกด้วย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/9vGjjpsNjPnv9JKaA?g_st=ic

บรรยากาศห้องดีมากๆ

วิวทะเลสวยมาก

ไฮไลท์เลยคือบุฟเฟ่ต์ช่วงเย็น รวมของดีจากทั่วโทคุชิมะ มีแล่ปลามากุโร่ให้ชมด้วย

อยากได้ลองไทเมชิ ข้าวปลาไทหมักราดซุป อร่อย

มีโซนงานวัดให้เล่นกันด้วย ได้ลองเล่นหลายอย่างเลย

และมีโชว์ระบำ Awa-Odori ในช่วงดึกให้แขกได้ชมด้วย

ช่วงเช้าของโรงแรม

ห้องอาหารจะแบ่งเป็น 2 ห้องแบบญี่ปุ่นกับยุโรป สามารถเลือกทานได้ทั้งคู่

แต่อยากแนะนำเลยคือห้องอาหารยุโรป วิวสวยมากๆ และพวกขนมปังก็อร่อยมาก

Day 2

The Whirlpools of Naruto

กระแสน้ำวนนารุโตะเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากน้ำขึ้นน้ำลงเฉียบพลัน มีให้ชมไม่กี่แห่งในโลก ที่เป็นผลมาจากความเหลื่อมกันของน้ำขึ้นน้ำลงระหว่างกระแสน้ำจากทะเลเซโตะในกับจากฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค ขนาดน้ำวนขึ้นกับช่วงเวลาและฤดู ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะใหญ่ที่สุดมีโอกาสใหญ่ถึง 20 ม. เลย แนะนำว่าก่อนมาให้ดูช่วงเวลาที่น้ำวนนารุโตะเห็นชัดก่อนมา ทางนี้ https://www.uzusio.com/en/

และ ณ จุดน้ำวนยังเป็นแหล่งประมงชื่อดังในเรื่องจับปลาไท หรือปลากระพงแดง เพราะปลาที่นี้ต้องว่ายผ่านน้ำวนกล้ามเนื้อเลยแน่น เวลากินเนื้อปลาไทที่นี้จริงมีความเด้งเป็นพิเศษ

โดยเราสามารถมาขึ้นเรือชมน้ำวนได้ที่ท่าเรือ Uzushio Kankosen (鳴門のうずしお観潮船) โดยจะมีให้เลือกเรือสองแบบคือลำใหญ่ Wonder Naruto เป็นเรือสองชั้น กับ Aqua Eddy เรือขนาดกลาง 2 ชั้นที่สามารถลงไปชมน้ำวนจากใต้ท้องเรือได้

ครั้งนี้เรานั่งแบบ Wonder Naruto ขึ้นไปชมชั้นสอง 2,800 เยน ถ้าแค่ชั้นล่าง 1,800 เยน

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/zoQWLGMfg3VwbT1e9

หรือวิธีชมน้ำวนนารุโตะ อีกทางคือชมได้จากใต้สะพาน Onaruto เราสามารถเดินไปตามทางใต้สะพานเพื่อดูจากด้านบนได้ด้วย

มาถึงท่าเรือก็ไปซื้อตั๋วกันก่อน

เรือสองแบบคือลำใหญ่ด้านซ้าย Wonder Naruto เป็นเรือสองชั้น กับ Aqua Eddy เรือขนาดกลางด้านขวา 2 ชั้นที่สามารถลงไปชมน้ำวนจากใต้ท้องเรือได้

ขึ้นไปชั้นสอง มีห้องรับรอง

ชมวิวน้ำวนนารุโตได้สวยงาม แนะนำว่าถ้าอยากมาดูน้ำวนใหญ่ๆให้เช็คตารางก่อนทาง https://www.uzusio.com/en/

รอจนเห็นน้ำวนจะค่อยๆเกินขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่ได้น่ากลัว เรือไม่ได้โดนดูดลงในน้ำวน นะ

Tarai udon – Kanegin Itano

หนึ่งในอาหารท้องถิ่นของโทคุชิมะ เพราะเป็นแหล่งผลิตแป้งสาลีคุณภาพดี โดยที่โทคุชิมะจะมีเอกลักษณ์ตรงอุด้งเสิร์ฟมาในอ่างไม้ขนาดใหญ่ ยิ่งมาหลายคนอ่างยิ่งใหญ่ เราได้ลองขนาด 3 คน เยอะมาก บอกเลยกินได้เป็นสิบคน เส้นอุด้งของโทคุชิมะจะนุ่มลื่น เวลาทานก็คีบเส้นมาใส่ซุปดาชิที่เป็นเอกลักษณ์ทำจากปลาแม่น้ำ อร่อย ร้านยังมีเมนูอื่นอีก ข้าวอบ ไก่ย่าง ปลาอายุย่าง ปูทอดกรอบ อร่อย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/8k4Xo1sATDbRPfqz6?g_st=ic

อ่างใหญ่มากๆ อันนี้สำหรับ 3 คน

Udatsu Old Street

ย่านการค้าสมัยเอโดะ Udatsu ได้รับเป็นเขตอนุรักษ์กลุ่มอาคาร สถาปัตยกรรม และสิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมทรงคุณค่าของประเทศญี่ปุ่น สวยมากๆ แล้วยังให้ใส่ชุดกิโมโนที่ทำจากผ้าย้อมคราม ของขึ้นชื่อของ Tokushima ด้วยนะ ตามถนนก็มีคาเฟ่ ร้านอาหารที่รีโนเวทจากบ้านเก่าด้วย

พูดถึง Udatsu คืออะไร หมายถึงส่วนกันสาดของบ้านที่ไว้ป้องกันไฟไหม้ลุกลามจากบ้านข้างๆ เนื่องจากสมัยโบราณบ้านส่วนใหญ่ทำจากไม้ และเกิดอัคคีภัยได้ง่าย เพราะงั้นเลยเกิดการทำ Udatsu ขึ้นมา และเหมือนเป็นการบอกฐานะของเจ้าของบ้านหลังนั้นอีกด้วย ยิ่งใหญ่ยิ่งรวย ด้วยเมื่ออดีตถนนแห่งนี้เป็นแหล่งทำมาค้าขายของพ่อค้าที่มีฐานะร่ำรวยมากเลยมีบ้านที่มี Udatsu เยอะมากมายกว่า 85 หลังเลยทีเดียว จนเป็นเขตอนุรักษ์กลุ่มอาคาร สถาปัตยกรรม และสิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมทรงคุณค่าของประเทศญี่ปุ่น

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/5WNpwJU8fKYRt5E59?g_st=ic

ถ้ามองจากด้านหน้าจะเห็นว่าเมื่อก่อนตรงนี้เป็นแม่น้ำ

ตลอดถนนก็จะมีคาเฟ่ ร้านต่างๆ อยู่

ถนน Udatsu

ส่วนที่เรียกว่า Udatsu กันสาดกันไฟไหม้

มีร้านกิโมโน ที่ให้ได้ลองใส่กันทำจากผ้าย้อมครามของขึ้นชื่อของโทคุชิมะ

สามารถไปชมการร่มดั้งเดิม Wagasa ที่  Mirai koubou ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวได้ เหลือแค่ไม่กี่แห่งแล้วที่ยังทำ ร่มดั้งเดิม Wagasa ในญี่ปุ่น

คาเฟ่ที่แอบอยู่ในย่าน น่ามานั่งจิบกาแฟ

มีโรงหนังเก่า ด้วย

แวะมาที่ร้าน AIGURA เป็นร้านรีโนเวทจากบ้านเก่ามีความโมเดิร์นสวยงาม ชั้นล่างจะเป็นร้านขายของที่ระลึก ชั้นบนเป็นร้านอาหาร สามารถมาหาอะไรทานที่นี้ได้เลย

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/bHh8UAz9ax9PAnJy5

Ichigo House

สตรอเบอรี่เก็บได้ทั้งปี!! เพราะอากาศพอเหมาะที่ปลูกสตรอเบอรี่ได้ทั้งปี ที่นี้จะเป็นพันธุ์ Koi Minori รสออกหวานอมเปรี้ยว อร่อยมาก ค่าเก็บสตรอเบอรี่ 45 นาที รวมทำไดฟุกุ 2,500 เยน

อ่านรายละเอียดจองเก็บสตรอเบอนี่ และสวนคุณลุงยังมีโฮมสเตย์ด้วยนะ ทางนี้ https://ichigo-nishiawa.com/

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/aEcjP8gaskUVZmmHA?g_st=ic

The Great Camphor Tree of Kamo, Kamo no Okusu

ต้นการบูรยักษ์แห่งคาโมะ อายุมากกว่า 1,000 ปีที่เมือง Miyoshi, Tokushima เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ใหญ่และสวยที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ขนาดลำต้น 16.72 ม. สูง 26 ม. กิ่งแผ่กว้างถึง 52 ม. ได้รับเป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติของญี่ปุ่น

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/wrWBXr9s5XX9toFr8

Awanosho

โรมแรมเรียวกังเก่าแก่ของโซนนี้ อยู่ใกล้ที่เที่ยวของ Iya Valley จากตัวโรงแรมสามารถมองเห็นวิวของหุบเขาได้อย่างสวยงาม อาหารของเรียวกังแห่งนี้ทำได้อร่อยมาก โดยเฉพาะอาหารเช้า ที่ทางโรงแรมเก่งเรื่องทำขนมปัง มีเตาของตัวเอง สามารถอบพิซซ่าได้ด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมทาง https://hpdsp.jp/awanosho/en/

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/FDwRZFqJfriNRxwCA

อาหารเช้าที่นี้อร่อนจริงๆ แนะนำอย่างพลาดพิซซ่าของที่นี้อร่อย

Day 3

Oboke Gorge Sightseeing Boat

สถานที่เที่ยวขึ้นชื่อของโทคุชิมะ ล่องเรือชมหุบเขาโอโบเคะ หุบเขามี ความยาว 8 กม. และลึก 200 ม. ขนาบข้างด้วยหน้าผาหินแกรนิตสูงชัน แม่น้ำ Yoshino ไหลผ่านหุบเขา นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมทิวทัศน์อันงดงามของหุบเขาบนสายน้ำสีเขียวมรกต ชมหินที่เกิดจากกัดเซาะของน้ำจนเกิดเป็นรูปร่างต่างๆ ตามจินตนาการของแต่ละคน

Google Map: https://maps.app.goo.gl/Y9b4KYeYQcw7mKya6

ค่าลงเรือ 1,500 เยน กรอกรายละเอียดคนลงเรือทั้งหมดก่อน แล้วไปยื่นที่เคาเตอร์ขายตั๋ว

ด้านบนเป็นจุดขายของฝาก

เดินไปข้างล่างจุดลงเรือ สูงหน่อย แต่ค่อยๆเดินไปได้

ช่วงฤดูหนาวมีผ้าห่มให้ด้วย

แล้วก็ล่องเรือชมหุบเขาโอโบเคะ ชมแนวหินที่เกิดจากการกัดเซาะเป็นรูปร่างต่างๆ ให้ได้ชม จินตนาการกันว่าเป็นรูปอะไร

Iya no kazura Bridge

หนึ่งในที่เที่ยวที่คนเห็นภาพมากที่สุดของชิโกกุ มาโทคุชิม่าแล้วควรมา สะพานเถาวัลย์ Iya no kazura อยู่ในหมู่บ้าน Iya ดินแดนลึกลับที่หลบซ่อนในหุบเขา สะพานนี้เกิดจากคนที่หนีภัยสงครามมาหลบซ่อนในหุบเขา นำเถาวัลย์ที่พบได้ในป่ามาสร้างสะพานแห่งนี้ขึ้นมา เพื่อข้ามหุบเขา Iya

สามารถเดินข้ามสะพานได้ด้วย แต่ก็ต้องระวังเพราะมีช่องว่างระหว่างไม้ที่ขาสามารถตกลงไปได้เลย ซึ่งเขาต้องการทำให้เหมือนสะพานในอดีตนั้นเอง ว่าคนสมัยก่อนเดินทางข้ามสะพานกันอย่างนี้

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/2hHqLG3kRvby9Ae4A?g_st=ic

พูดถึงหุบเขา Iya เป็นสถานที่ที่เคยได้รับรางวัลสองดาวจาก Michalin Green Guide เพราะธรรมชาติที่สวยงามมีแม่น้ำสีเขียวมรกตไหลผ่าน ฤดูที่สวยที่สุดคือช่วงใบไม้เปลี่ยนสีประมาณ ต้น พ.ย. ทั้งหุบเขาจะเปลี่ยนสีเป็นสีส้ม เหลือง เป็นภาพที่สวยงาม อยากแนะนำให้มาในช่วงนี้ เพราะสวยมากจริงๆ สมกับการได้รับรางวัล

เดินเลยไปอีกนิดมีน้ำตก Biwa มาถ่ายรูปสวยๆได้ด้วย มีตำนานว่าตระกูลไทระ ที่ได้หลบหนีสงครามมาเล่นเครื่องดนตรีพิณบิวะ ณ จุดนี้ เลยเป็นชื่อของน้ำตกแห่งนี้

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/DxFxqX2hidMEEsTz5

ใกล้สะพานเถาวัลย์มีคาเฟ่ Mori no Kumasan ที่มีจุดเด่นตรงเราสามารถนำอาหารยื่นมือไปเรียกนกได้ด้วย แต่ควรมาช่วงเช้าๆ เพราะนกเยอะ เรามาสายแล้ว เลยไม่เจอ

GoogleMap : https://maps.app.goo.gl/1z2muJU7Ri8wjvHL8

Iya Soba Momiji tei

ร้านโซบะที่ตั้งอยู่บริเวณจุดพักรถ RiverStation West-West เป็นร้านที่ทำอยู่ในบ้านเก่าอายุ 200 ปี ความพิเศษของ อิยะโซบะ ก็คือ เป็นเส้นที่ใช้ปริมาณแป้งโซบะสูง ปกติร้านทั่วไปจะผสมแป้งสาลีเข้าไปด้วยเพื่อความหนึบ แต่ที่นี้จะเน้นแป้งโซบะเป็นหลัก เส้นเลยขาดง่าย แต่จะได้รสกลิ่นสัมผัสของโซบะชัดเจนขึ้น เพราะที่นี้เป็นแหล่งผลิตโซบะคุณภาพสูงนั้นเอง แล้ววิวร้านยังสวยอีกด้วย

GoogleMap : https://maps.app.goo.gl/AFhkAhn55Mwk5A3T8

เซตปลาย่างกับเทมปุระ อร่อยมากๆ

มีขนมหวานตบท้ายด้วย

ร้านจะอยู่ในบริเวณจุดพักรถ RiverStation West-West มีจุดชมวิวสวยๆ ร้านขายของฝาก ร้านสะดวกซื้อให้มาแวะกันด้วย

Historical Museum AINOYAKATA

ถ้าได้มาโทคุชิมะแล้วอยากให้ลองมาทำผ้าย้อมครามกัน เพราะต้นกำเนิด การทำผ้าย้อมครามของญี่ปุ่นก็คือโทคุชิม่านั้นเอง เป็นสีน้ำเงินเฉพาะ ที่เรียก Japan Blue สีเสื้อที่ทีมชาติญี่ปุ่นใส่กัน มาที่ House of Aizumi History Museum, indigo จะมีพิพิธภัณฑ์ต้นกำเนิดผ้าย้อมคราม และ workshop ให้ลองหัดย้อม ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่พูดอังกฤษพอได้ด้วย มีคู่มือภาษาอังกฤษ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมทาง https://ainoyakata.jp/menu/item.cgi?Id=1

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/bFRV3zURyAMdPtKD8?g_st=ic

ตรงข้ามมีร้านขายผ้าย้อมคราม

ภายในพิพิธภัณฑ์

มี workshop ทำผ้าย้อมคราม มีให้เลือกหลายแบบ ผ้าเช็ดหน้าจนไปถึงเสื้อยืด มีวิธีทำบอกเป็นภาษาอังกฤษ ว่าอยากได้ลายแบบไหน ให้ทำแบบนั้น ใช้เวลามานานก็เสร็จแล้ว

เริ่มทำการมัดย้อม อยากได้สีน้ำเงินเข้มขนาดไหน ก็จุ่มย้อมน้ำคราม ยิ่งมากครั้งสียิ่งเข้ม

ใช้เวลาประมาณครึ่งชม.ก็เสร็จแล้ว มีเวลาอยากให้แวะลองทำกัน

มีพิพิธภัณฑ์ที่เราตั้งแต่ต้นกำเนิดของการทำผ้าย้อมคราม พูดถึงต้น awa-ai ต้น ai ก็คือต้นไม้ที่ทำให้เกิดสีครามนั้นเอง ในพิพิธภัณฑ์จะบอกถึงการผลิตต่างๆ จนไปถึงเรื่องราวการค้าขายเลย

Omatsu Daigongen Shrine

Ōmatsu Daigongen ศาลเจ้าแมวอายุ 1,300 ปีที่ Tokushima ศาลเจ้าที่มีแมวกวักกว่า 10,000 ตัวทั่วทั้งศาลเจ้า และมีแมวอ้วนตัวจริงเดินป้วนเปี้ยน ด้วยความน่ารัก

ศาลเจ้าแห่งนี้มีตำนานเกี่ยวกับเทพ Omatsu กับแมวผู้ภักดีต่อเจ้านาย ตำนานมีอยู่ว่า  ท่านโซเบะซึ่งเป็นสามีของท่าน Omatsu ได้ไปกู้ยืมเงินจากนายนาโกมิ คนรวยในเมืองนั้น เพื่อมาแก้ปัญหาการทำนา แต่สุดท้ายการทำนาไม่ประสบความสำเร็จ ท่านโซเบะก็เลยได้นำที่ดินไปไถ่ถอนใช้หนี้แทน แต่นายนาโกมิกลับโกงและไม่ทำสัญญายืนยันว่าใช้หนี้แล้ว จนท่านโซเบะล้มป่วยและเสียชีวิต นาง Omatsu เสียใจมากเลยไปร้องเรียนต่อ เจ้าหน้าที่รัฐว่านายนาโกมิโกงสามีของตน แต่เจ้าหน้าที่รัฐกลับหลงในความสวยของนาง เลยพยายามยื่นข้อเสนอถึงจะดำเนินเรื่องให้ แต่นาง Omatsu ปฏิเสธ ไม่ยอม เลยโดนเจ้าหน้าที่รัฐใส่ความจนถึงโทษประหาร นางเสียใจมาก สิ่งเดียวที่ให้นางเสียใจน้อยลงได้คือ แมวที่นางเลี้ยงอยู่ จนเมื่อนาง Omatsu เสียชีวิต

แมวที่เป็นของนาง Omatsu ได้กลายร่างเป็นปิศาจ และไปสาปต่อนายนาโกมิ และเจ้าหน้าที่รัฐ จนเกิดภัยทั้งครอบครัวจนเสียชีวิตทั้งหมด นาง Ōmatsu ก็ได้เป็นเทพ Ōmatsu Daigongen ตำนานก็ประมาณนี้ มีเป็นอนิเมะด้วยนะ

ศาลเจ้าแห่งหนึ่งขึ้นชื่อในเรื่องเรียน หรือขอให้สมหวังโดยมีความเชื่อว่า เราจะมาขอยืมแมวในนี้ไป 1 ตัว เมื่อสอบผ่านจะต้องนำมาคืนและบริจาคเพิ่มอีก 1 ตัว ซึ่งทำมาเป็นเป็นร้อยปี เราเลยเจอแมวไปทั่วทั้งศาลเจ้า หมายถึงแปลว่าคนสมหวังเยอะมากมายนั้นเอง

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/CCBLsL78hMyRVFke6?g_st=ic

ในศาลเจ้ามีแมวตัวอ้วนๆ อยู่หลายตัว

มีแมวเยอะมาก

มีแมวมาเจิมเครื่องราง เชื่อว่าแมวมาเหยียบจะทำให้เครื่องรางโชคดีด้วย

NuuN CAFÉ&BAR

ร้านกาแฟและบาร์ที่ตั้งอยู่ในเมือง Anan เป็นร้านอาหารที่นำวัตถุดิบของโทคุชิมะ เป็นอาหารสไตล์ยุโรปแบบต่างๆ และยังมีบาร์ที่มีคราฟเบียร์ท้องถิ่นอีกด้วย

Google Map : https://maps.app.goo.gl/rKLmpN5EdzSkTEiM8

ข้าวไก่ทอดอาวะ ใช้ไก่ท้องถิ่นของโทคุชิมะ

Hotel Route Inn Anan

Hotel Route Inn เป็นโรงแรมแนว budget hotel ที่หลายคนรู้จักกันดีอยู่ เป็นโรงแรมที่เหมาะกับการพักสำหรับคนขับรถเพราะที่จอดรถเยอะ และประหยัด แต่จะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟนิดหนึ่ง

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/H5J3XJUi5Hk6h6ec8

Day 4

DMV Ride Experience

DMV คือ Dual-mode vehicle ยานพาหนะ 2 ระบบ เป็นทั้งรถบัส เป็นทั้งรถไฟ วิ่งบนถนนก็ได้ วิ่งบนรางก็ดี เส้นทางการให้บริการของ DMV ดำเนินการโดย Asa Coast Railway เป็นเส้นทางริมทะเลระยะทั้งสิ้น 15 กิโลเมตร ระหว่างจังหวัดโทกุชิมะและโคชิ

จุดประสงค์ของ DMV คือเชื่อมต่อเมืองเล็กๆ ที่ไม่มีระบบขนส่งสาธารณะมากนักเข้ากับช่วยให้คนในชนบทมีระบบขนส่งสาธารณะที่ดี และยังช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจอีกด้วย

อ่านรายละเอียดการนั่ง DMV https://asatetu.com/en/

โดยพื้นที่หลักแถวนี้คือเมือง Kaiyo ก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางของรถ DMV อยู่

อ่านรายละเอียดท่องเที่ยวเมือง Kaiyo เพิ่มเติม https://www.kaiyo-kankou.jp/en/

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/7rmS8wf3L4LCkhBY8

เริ่มต้นเรานั่งจาก Michinoeki Shishikuionsen Information Centre

จะมีบัส 3 แบบวิ่งแตกต่างตามเวลา

มีให้ดูว่าเปลี่ยนระบบจากบัสเป็นรถไฟอย่างไร

take sand

ร้านเบอร์เกอร์ในบริเวณเมือง Kaiyo เป็นร้านเบอร์เกอร์ติดทะเลวิวสวย ใช้เนื้ออาวะ เป็นเมนูหลัก อร่อยมาก

ดูเมนูทางนี้ https://www.kaiyo-kankou.jp/spots/spots-398/

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/H1LLy3zh5CZwZS6n9

มีหลากหลายเมนู อร่อยหมดเลย

Awa-Odori Kaikan Hall 

Awa-Odori เป็นระบำพื้นเมืองของจังหวัดโทคุชิมะ ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 400 ปี ปกติจะมีเทศกาลเต้นระบำจะจัดขึ้นในช่วงกลางสิงหาคม ของทุกปี เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลโอบ้ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำหรับการรำลึกถึงบรรพบุรุษ กลุ่มนักเต้นที่เรียกว่า “เร็น” (連) แห่ขบวนไปตามถนน แสดงท่าเต้นที่ออกแบบท่ามาอย่างประณีตตามเสียงดนตรีจากเครื่องดนตรีดั้งเดิม เช่น พิณชามิเซ็น กลองไทโกะ ขลุ่ยชิโนบุ และกระดิ่งคะเนะ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก เต็มไปด้วยเสียงเพลง เสียงเต้น และพลังแห่งความสุข

ซึ่งเราสามารถมาชมการเต้นระบำอะวะโอโดริ ได้ที่ Awa-Odori Kaikan Hall ได้ทุกวัน

Google Map : https://maps.app.goo.gl/8KqgwTET7wgvjA9i6

ด้านข้างจุดชมแสดงมีศาลเจ้า Tenjin ขึ้นชื่อเรียกขอพรเกี่ยวกับการศึกษา ถ้ามีเวลาก่อนรอชมการแสดงก็มาแวะได้นะ

ข้างในมีร้านของฝากและขนมเยอะมาก เป็นแหล่งซื้อของฝากของโทคุชิมะที่ดีเลย

การแสดงระบำ Awa-Odori แบบต่างๆ เป็นการเต้นรำที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา มีลักษณะเฉพาะคือท่าทางที่เต็มไปด้วยพลัง นักเต้นสวมเสื้อHappi และขยับแขนขาไปข้างหน้าอย่างมีพลัง ยกมือไว้เหนือไหล่ บางคนคนมีผ้าคลุมปิดหัวไปถึงจมูก เขาเล่าเหตุผลเพราะว่า ซามุไรก็อยากเต้นระบำร่วมสนุกเช่นกัน แต่เมื่อก่อนซามุไรต้องสำรวมห้ามเต้นแบบนี้ ก็เลยใส่ผ้าคลุมปิดหัวใบหน้าเพื่อไม่ให้รู้ว่าเป็นใคร

ตอนท้ายเชิญผู้ชมมาร่วมเต้นระบำกัน

Harubo

Harubo はる坊 ร้านอิซากายะที่คนโทคุชิม่าแนะนำ อร่อยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองโทคุชิม่า รวมวัตถุดิบของดีทุกอย่าง ปลา อาหารทะเล เนื้ออาวะ ไก่อาวะ (Awa อาวะ ชื่อเดิมของโทคุชิม่า) คืออร่อยทุกอย่างเลย ซาซิมิรวม เต้าหู้ที่เคยได้รางวัลที่ 1 ของประเทศ เนื้ออาวะทาทากิ ดีจริงๆ มาเมืองโทคุชิม่าห้ามพลาดเลย

Google Map : https://maps.app.goo.gl/LFiceSdYMP6RNX148?g_st=ic

รวมซาซิมิของดีของโทคุชิมะ

เต้าหู้ที่เคยได้รางวัลที่ 1 ของประเทศ อร่อยมากกกกอยากให้ได้ทานกัน

เนื้ออาวะ ไก่อาวะ อร่อยทุกอย่าง

Tokushima Ramen “Men O”

Tokushima Ramen เมนูท้องถิ่นของจ.โทคุชิมพ เป็นราเมงซุปโชยุเข้มๆ เวลากินต้องตอกไข่ดิบลงไปแล้วกินพร้อมซุป รสชาติจะนัว ความหวานของไข่เข้ากับซุปพอดี ใครมาโทคุชิมะ ต้องลองจริงๆ อร่อย และร้านนี้ยังดังเกี๊ยวซ่าอีกด้วยนะ สั่งเป็นเซตมาทานได้เลย

ดูเมนูได้ทางนี้ https://7-men.com/menu/

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/vfjAjyBZRmRMV4sKA?g_st=ic

เวลาทานก็ตอกไข่ลดไปในราเมงด้วย

JR Hotel Clement Tokushima

โรงแรมระดับ 4 ดาว ตั้งอยู่ติดกับสถานี JR Tokushima สะดวกมากสำหรับคนที่เพิ่งมาถึงหรือก่อนกลับ เดินทางสะดวก ไปไหนมาไหนง่าย ใกล้แหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มี JR Office ใกล้อีกๆด้วย

GoogleMap : https://maps.app.goo.gl/PKVEJJuKuRtgTsBB7

ใกล้แหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร

อาหารเช้าของโรงแรมก็คุณภาพดี มีอาหารท้องถิ่นของโทคุชิมะ หลายอย่างให้ได้ลองชิม

Day 5

Reizanji Temple

ภาคชิโกกุ จะมีกิจกรรมหนึ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมมาทำกันคือ เดินแสวงบุญให้ครบ 88 วัด ตามเส้นทางท่านคุไก พระผู้ก่อตั้งพุทธนิกายชิงอน ของญี่ปุ่น โดยวัดแรกที่เริ่มต้นคือ วัด Ryozen-ji ที่ Tokushima เพราะว่าวัดนี้อยู่ใกล้ โคยะซัง ที่วากายาม่ามากที่สุด โคยะซังเป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในพุทธนิกายชิงอนก่อตั้งโดย ท่านคุไก

วัด Ryozen-ji เลยเป็นวัดแห่งการเริ่มต้นและจบทริปแสวงบุญนั้นเอง จะมีอุปกรณ์ต่างๆครบสำหรับผู้เดินทาง

เรียวเซ็นจิเป็นสถานที่แสวงบุญแห่งแรกในจังหวัดโทคุชิมะ เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานประมาณ 1,300 ปี มีห้องโถงไดชิโดะที่ประดิษฐานโคโบ ไดชิ และห้องโถงหลักด้านหลังที่ประดิษฐานพระศากยมุนีพุทธเจ้า วิธีการเยี่ยมชมมาตรฐานคือการเยี่ยมชมห้องโถงไดชิโดที่อยู่หลังห้องโถงใหญ่

นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายรูปที่แนะนำภายในพื้นที่ศาลเจ้า เช่น กลุ่มโคมไฟ และหากคุณมาเยี่ยมชมโดยสวมชุดสีขาวและสินค้าแสวงบุญอื่นๆ คุณจะสามารถถ่ายภาพที่น่าจดจำในขณะที่รู้สึกเหมือนกำลังแสวงบุญอยู่

Googlemap : https://maps.app.goo.gl/pwMdZt58bJDm8BQS8?g_st=ic

เริ่มต้นของผู้แสวงบุญมาไหว้วิหารด้านในก่อน

จากนั้นก็มาไหว้ที่วิหารไดชิโดะที่ประดิษฐานโคโบ ไดชิ

Road Station Kurukuru Naruto

เป็นจุดพักรถริมทางที่แนะนำเลยก่อนกลับฝั่งคันไซ เป็นแหล่งรวมของฝากมากมายของโทคุชิมะ ภายในมีร้านอาหารและคาเฟ่หลายร้าน บริการอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย อาหารทะเลสด

รายละเอียดร้าน https://www.kurukurunaruto.com/floorguide.html

GoogleMap : https://maps.app.goo.gl/6iFs9jpYMNTJjiDMA

ผลิตภัณฑ์จากมันของโทคุชิมะ มีเนอะมาก อร่อยๆทั้งนั้น

พุดดิ้งและขนมปังมัน อย่าพลาด

Ouzu shokudo

ร้านอาหารที่แนะนำใน Road Station Kurukuru Naruto เป็นร้านขายข้าวหน้าทะเลแบบต่างๆ มีหลากหลายเมนู อยากแนะเมนูรวมไคเซนด้ง พอทานไปครึ่งชามก็ไปเติมซุปดาชิ ทานแบบข้าวต้มได้อีกด้วย

ดูเมนูได้ทาง https://www.kurukurunaruto.com/shop02.html

จังหวัดโทคุชิมะ เป็นอีกเมืองที่ใครอยากให้ที่เที่ยวใหม่ๆของญี่ปุ่นแบบอันซีน ก็ขอแนะนำให้มาเลย ขับรถมาเที่ยวจะดีที่สุด

รวมคูปองส่วนลดในญี่ปุ่น Donki/ตึกม่วง Takeya/Klook / KKDay /ประกัน Sompo /รถเช่า /Bic Camera

https://www.gographjapan.com/category/คูปองส่วนลดญี่ปุ่น/

Facebook
Pinterest
Twitter
แอด อ้น

แอด อ้น

แอดอ้น แอดมินเพจ Go!Graph Japan เดินทางเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองมากกว่า 50 ครั้ง ไปเกือบทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้ว งอกทริปไปญี่ปุ่นเก่ง สามารถให้คำตอบวิธีเที่ยวญี่ปุ่นได้หลายแบบ ความสามารถแลกเงินเยนเมื่อไร เงินเยนลดทันที